tin haxaco

Lọt Top doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam, Haxaco tiếp tục bứt phá

(ĐTCK) Công ty cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) vừa được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam và Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020 do Vietnam Report và báo Vietnamnet tổ chức thực hiện.

Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định vị thế vững chắc của Haxaco trên thị trường và được nhà đầu tư tin tưởng khi là năm thứ 5 liên tiếp đạt Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất và năm nay lọt Top doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất.

Năm 2020 là một đầy khó khăn và thách thức đối với doanh nghiệp phân phối ngành ô tô, nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng, sự điều hành chỉ đạo sát sao của đội ngũ lãnh đạo, Haxaco đã từng bước vượt qua khó khăn, chinh phục các đỉnh cao.

Báo Đầu tư Chứng khoán có cuộc trao đổi nhanh với ông Đỗ Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) xung quanh vấn đề này.

Haxaco vừa được vinh danh lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2020. Ông có thể chia sẻ yếu tố nào giúp Haxaco có được thành công trong bối cảnh ngành ô tô lao đao vì đại dịch Covid-19?

Thành công của Haxaco đến từ định hướng đúng đắn và chỉ đạo kịp thời của ban lãnh đạo và Hội đồng quản trị công ty. Trong suốt năm 2019, Haxaco đã tập trung đẩy mạnh doanh số bán xe, từ đó vươn lên chiếm lĩnh thị phần lớn trong phân khúc xe hạng sang.

Sang năm 2020, tận dụng thế mạnh sẵn có về thị phần và thích nghi với tình hình dịch bệnh, chúng tôi thay đổi phương án sang ưu tiên tăng trưởng lợi nhuận, tăng hiệu quả hoạt động và cắt giảm chi phí. Vì vậy, các đại lý của Haxaco đã và đang hoạt động rất tốt dù chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid-19.

Điều đặc biệt ở Haxaco trong suốt quá trình phát triển là yếu tố con người được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là giá trị cốt lõi chúng tôi xây dựng để tạo nên thế mạnh riêng cho công ty. Haxaco trong nhiều năm tập trung xây dựng một tập thể đoàn kết, được đào tạo bài bản và chuyên sâu. So với các đối thủ cạnh tranh, chúng tôi không có sự xáo trộn về mặt nhân sự. Đây là một yếu tố quan trọng đóng góp cho sự thành công của Haxaco.

Nhân sự tại Haxaco không chỉ là người trực tiếp phát triển công ty mà còn trở thành người chủ, người giám sát của chính Haxaco. Chúng tôi rất nỗ lực trong đảm bảo quyền cho người lao động tại Haxaco.

Trong năm 2019, Haxaco đã phát hành hơn 1,7 triệu cổ phiếu ESOP cho các cán bộ công nhân viên trong công ty. Thu nhập của cán bộ công nhân viên cũng được tăng thêm khi nhân được cổ tức từ cổ phiếu ESOP. Tôi tin rằng không nhiều đơn vị có thể tạo được những thay đổi rõ ràng như Haxaco trong đội ngũ nhân sự của mình.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Tổng giám đốc Haxaco cho biết Haxaco tự tin vượt kế hoạch kinh doanh năm 2020

 

Được biết Haxaco đã có những chiến lược kinh doanh rất linh hoạt, sáng tạo trong thời gian cả nền kinh tế chống chọi với dịch bệnh, ông có thể chia sẻ cụ thể?

Thích nghi tối đa với mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh, đưa ra các phương thức kinh doanh sáng tạo là cách mà Haxaco vượt qua được khó khăn. Chúng tôi chỉ đạo thúc đẩy tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh online, tổ chức các buổi phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội để giới thiệu về các sản phẩm và tính năng mới của xe.

Đối với các khách hàng có nhu cầu sửa chữa, chúng tôi bố trí dịch vụ hỗ trợ lấy xe từ nhà khách hàng và mang trả tận nơi sau khi hoàn tất sửa chữa. Các khách hàng có nhu cầu đi lại được Haxaco bố trí cho mượn xe miễn phí để không bị ảnh hưởng trong thời gian sửa chữa.

Nhờ sự linh hoạt, mang sự tiện lợi nhất đến với khách hàng, Haxaco đã được khách hàng tin tưởng. Tận tâm với từng việc làm nhỏ nhất là cách Haxaco gây dựng thành công, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh quý 3 vừa qua ra sao thưa ông, liệu Haxaco có về đích như kế hoạch doanh thu, lợi nhuận mà Đại hội cổ đông đã đề ra?

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Haxaco đã ghi nhận doanh thu hơn 2.000 tỷ đồng và lãi 11,3 tỷ đồng dù thị trường xe đang có dấu hiệu chững lại.

Bên cạnh các yếu tố từ bản thân Haxaco, Công ty cũng đã tận dụng tối đa chính sách giảm 50% thuế trước bạ để đẩy mạnh các dòng xe lắp ráp trong nước. Cả 4 đại lý của Haxaco luôn luôn vượt chỉ tiêu doanh số bán hàng, nằm trong top đầu đại lý về doanh số bán xe Mercedes-Benz. Hiện nay, chúng tôi còn rất nhiều hợp đồng kế hoạch đặt cọc để lấy xe trong Quý 4. Một vài dòng xe chúng tôi đang lo ngại không đủ lượng xe để giao cho các khách hàng này.

Lợi nhuận của quý 3, Haxaco dự kiến đạt tối thiểu gấp 2 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là con số kỉ lục từ trước đến nay về lợi nhuận của công ty. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành vượt xa mức kế hoạch đã đề ra của HĐQT trong Đại hội đồng cổ đông năm nay.

Haxaco vừa được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam và TOP 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2020.

 

Haxaco có những dự định và kế hoạch gì trong những tháng cuối năm và có thể bật mí về kế hoạch năm 2021, thưa ông?

Trong quý 4, Haxaco sẽ tiếp tục mục tiêu ưu tiên tăng trưởng lợi nhuận. Quý 4 cũng là cơ hội cuối cùng cho khách hàng mua xe lắp ráp trong nước được hưởng chính sách giảm lệ phí trước bạ.

Thực tế, số lượng hợp đồng chờ trong quý 4 của Haxaco còn rất lớn. Vì vậy, chúng tôi tự tin khẳng định quý 4 là cơ hội lớn để chúng tôi bứt phá hơn nữa về lợi nhuận, và ban lãnh đạo đặt quyết tâm phá vỡ mọi kỷ lục trước đây của Haxaco trong quý 4 này.

Mercedes-Benz Việt Nam đã có những chính sách phù hợp và linh hoạt, và sắp tới đưa thêm các dòng xe mới phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng vào thị trường. Đây là cơ sở chắc chắn để kỳ vọng quý 4 sẽ đánh dấu một năm thành công rực rỡ và tạo tiền đề để Haxaco tiếp tục phát triển vượt bậc vào năm 2021.