Nhà thiết kế tiên phong

Emil Jellinek và " Week of Nice"

Mercedes là tên của một cô gái Tây Ban Nha và có nghĩa là “mercy” (niềm hạnh phúc). Mercedes cũng là tên của cô con gái một thương nhân người Áo, Emil Jellinek, sống ở Baden gần Vienna và Nice, năm 1889.

Jellinek,một người có tư tưởng tiến bộ và rất ham mê thể thao, là một nhà vô địch say mê các tiến bộ khoa học kỹ thuật và xe hơi. Ông bị thuyết phục bởi ý nghĩ xe hơi sẽ là hình mẫu của tương lai. Đầu năm 1897, ông đến Cannstatt và đặt hàng chiếc xe Daimler dầu tiên, chiếc xe sáu-mã lực có động cơ 2 xy lanh.

Sau khi nhận chiếc xe vào tháng 10 năm 1897, vận tốc tối đa 24km/giờ của chiếc xe đã không làm Jellinek hài lòng. Ông muốn chiếc xe đạt được vận tốc 40km/giờ, vì thế ông đã đặt thêm 2 chiếc Pheonix Daimler (Phượng Hoàng) với động cơ 8 mã lực đặt phía trước. Hai chiếc xe này ra đời vào tháng 9 năm 1898 và trở thành chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ 4 xy lanh. 

Là một thương nhân, Emil Jellinek rất nhạy bén trong việc kinh doanh: năm 1898 ông bắt đầu kinh doanh xe hơi Daimler cho các tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Năm 1899, Daimler-Motoren-Gesellschaft (DMG) đã cung cấp 10 chiếc xe cho Jellinek và đến năm 1900 con số này tăng lên ít nhất là 29 chiếc.

Jellinek đã thuyết phục DMG nhanh chóng sản xuất xe có công suất lớn và chạy nhanh hơn. Từ năm 1899, ông đã đem chúng đến các cuộc đua xe- về nhất trong cuộc đua The Week of Nice. Ông thường tham gia đua xe dưới biệt danh “Mercedes”, tên của cô con gái 10 tuổi. Mặc dù cái tên đó nổi tiếng môt cách nhanh chóng trong giới đua xe, nhưng lúc đầu ông chỉ sử dụng cái tên đó cho đội đua và tay đua thôi, không phải cho cả một thương hiệu.

Đầu tháng tư năm 1900, DMG và Jellinek đi đến quyết định buôn bán và phân phối xe hơi và động cơ Daimler. Khi quyết định phát triển dòng động cơ mới mang tên "Daimler-Mercedes", biệt danh của Jellinek cũng trở thành tên sản phẩm. Hai tuần sau Jellinek đã mua 36 chiếc xe với số tiền 550.000 Mark Đức- tương đương với 3 triệu Euro hiện nay. Đó là một hợp đồng kinh doanh rất lớn. Vài tuần sau, ông tiếp tục đặt mua thêm 36 chiếc nữa, tất cả đều trang bị động cơ 8 mã lực.